6 lợi ích của cây thủy sinh mang lại cho hồ cá

Cây thủy sinh rất quan trọng trong hồ cá, chúng mang lợi ích rất nhiều. Không những giúp trang trí hồ cá thêm đẹp mà còn nhiều lợi ích về mặt hóa học và vật lý. Chúng góp phần mạnh mẽ giúp cho hồ cá khỏe mạnh và thịnh vượng. Vậy, những lợi ích của cây thủy sinh mang lại cho hồ cá là gì? Hãy cùng nhau tham khảo 6 lợi ích lớn nhất của việc trong cây trong hồ cá thủy sinh như thế nào.

6 lợi ích cây thủy sinh mang lại cho cá - 1

6 lợi ích cây thủy sinh mang lại cho cá

Cây thủy sinh giúp lọc hóa chất trong hồ cá


Cây thủy sinh là loài thực vật rất quan trọng trong hồ cá. Chúng giúp cải thiện chất lượng nước rất hữu ích và được xem là sự bổ sung hiệu quả của hệ thống lọc . Cây thủy sinh giúp lọc các chất thải của cá, hấp thụ nitrat từ lá và dưới nền, đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giải hấp thụ cacbon. Tuy nhiên, không thể dùng cây thủy sinh để thay thế hệ thống lọc bằng cơ, mà hãy dùng chúng như một nguồn lọc hóa học. Khi bạn đưa cây thủy sinh vào hồ , chất lượng nước được cải thiện rõ rệt và cá khỏe mạnh hơn rất nhiều. Cố gắng thắp sáng đèn ít nhất 8 tiếng một ngày để cây thủy sinh làm việc hiệu quả.

Cây thủy sinh lọc hóa chất trong hồ cá - 2

Cây thủy sinh lọc hóa chất trong hồ cá

Cây thủy sinh giúp cải thiện rêu tảo trong hồ cá


Cuộc chiến chóng lại rêu tảo xấu trong hồ cá là cuộc chiến dai dẳng và cực kỳ khó chịu. Đã là người từng chơi cá cảnh thì chắc ai cũng rất ghét việc rêu tảo xấu mọc lang nhanh trong hồ. Việc trồng cây thủy sinh có lợi ích hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng như : sắt, nitrat , kali … giúp hạn chế rất nhiều sự phát triển của rêu tảo. Hãy trồng những loại cây có tốc độ phát triển nhanh để canh tranh với rêu tảo xấu hấp thụ dinh dưỡng. Bổ sung lượng CO2 ổn định để thúc đẩy quá trình phát triển cây thủy sinh cũng góp phần hạn chế rêu tảo xấu. Đối với những cây phát triển chậm như ráy, trầu bà thì hãy chủ động loại bỏ các rêu tảo xấu khi nhìn thấy và thay nước thường xuyên hơn. Hãy nhớ rêu tảo xấu trong hồ cá nghĩa là chúng ăn cắp các chất dinh dưỡng của cây thủy sinh .

Cây thủy sinh giúp cải thiện rêu tảo trong hồ cá - 3

Cây thủy sinh giúp cải thiện rêu tảo trong hồ cá

Cây thủy sinh giúp cải thiện khí Oxy trong hồ cá


Các loài cây thực vật thủy sinh đều giống như thực vật trên cạn . Khi chúng quang hợp , chúng hấp thụ khí CO2 từ cá thải ra và giải phóng O2 vào trong nước. Thông thường người ta dùng máy bơm không khí để tăng diện tích oxy trong hồ , nhưng thực vật hóa học bão hòa Oxy rất có lợi cho cá. Thực vật cũng hấp thụ oxy ngược lại và thải ra khí CO2, có nhiều thông tin nói rằng khí CO2 này gây nguy hiểm cho cá, nhưng trên thực tế lượng CO2 tiêu thụ rất ít , và chúng không gây ra bất kỳ vấn đề tiêu cực nào cho cá trong hồ.

Cây thủy sinh giúp cải thiện khí oxy trong hồ cá - 4

Cây thủy sinh giúp cải thiện khí oxy trong hồ cá

Cây thủy sinh giúp tạo nên môi trường tụ nhiên


Cá nước ngọt được đánh bắt từ các con suối hoặc các dòng sông trong hoang dã. Việc đưa cây thủy sinh và hồ cá giúp tạo nên môi trường tự nhiên cho cá và cũng giúp trang trí hồ cá thành những cảnh quang sinh động. Ngoài ra khi tạo môi trường tự nhiên cho cá , bạn có thể quan sát được các hành vi , thói quen, rất hữu ích cho việc nghiên cứu cá của mình. Hãy cố gắng học hỏi nhiều kinh nghiệm về cây thủy sinh để tạo nên một môi trường tự nhiên đẹp và tốt nhất.

Cây thủy sinh tạo môi trường tự nhiên - 5

Cây thủy sinh tạo môi trường tự nhiên

Cây thủy sinh tạo nơi trú và nơi sinh sản cho cá


Tất cả các loài cá tự nhiên nói chung , cũng như những loài cá có mặt ở thị trường đều có những đặc điểm riêng của nó. Có loài cá rất dữ và cũng có loài hiền hòa, việc đặt cây thủy sinh vào hồ cá cũng giúp cho những loài cá hiền có chỗ trốn hoặc làm ổ. Nếu việc giao tranh cứ diễn ra liên tục trong hồ cá thì chắc chắn sẻ có những con bị chết vì căng thẳng và đuối sức . Ngoài ra cũng có những loài cá hay đẻ trứng trên lá , việc tạo môi trường tự nhiên cho chúng cũng giúp chúng sinh sản tốt hơn.

Cây thủy sinh tạo nơi trú ẩn và sinh sản cho cá - 6

Cây thủy sinh tạo nơi trú ẩn và sinh sản cho cá

 

Hệ thống rễ cây thủy sinh giúp an toàn cho cá


Nghe có vẻ hơi lạ , nhưng đó là sự thật. Cây thủy sinh có hệ thống rễ tốt , giúp cho đất nền được giữ chặt và không bị tác động bởi dòng chảy và các loài cá. Ngoài việc an toàn cho đất nền cũng góp phần giúp cho nước luôn được trong hơn bởi không có bụi bay khắp hồ . Một số cây thủy sinh có bộ rễ bám trên đá và lũa thì không làm được việc này , nhưng chúng sẻ cho ta thấy được vẻ đẹp hoang sơ. Những cây như Anubias hoặc Java Ferns đặc biệt có lợi làm sạch nitrat và các chất khác.

Rễ cây thủy sinh giúp an toàn cho cá - 7

Rễ cây thủy sinh giúp an toàn cho cá

Kết luận

Đây là những lý do bạn nên trồng cây thủy sinh trong hồ , nếu bạn đang nuôi cá và suy nghỉ có nên trồng cây hay không thì hãy bắt tay vào làm việc đó . Chắc chắn cá sẻ rất cảm ơn bạn về điều đó , và cũng giúp cho bạn vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc, tiền bạc mua cá khi cá chết liên tục, đặc biệt là có một bức tranh sống động về thiên nhiên hoang dã.

Bình luận (8)
luong-cuong
Lương Cường
23 January 2019
Mình đã làm hồ thủy sinh và đúng như bạn ấy nói, cá khỏe, phát triển như ngoài nhiên, và quan trọng là kg phải thay nước nhưng lúc nào cũng trong veo.
tran-yen
Tran yen
23 January 2019
Hay quá bạn ơi,amazing
tran-yen
Tran yen
23 January 2019
Hay quá bạn ơi,amazing
tran-yen
Tran yen
23 January 2019
Hay quá bạn ơi,amazing
1
1
23 January 2019
555
Viết bình luận
zalo