Cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá an toàn nhất

Đối với người chơi cá cảnh thì mùa đông ở miền Bắc đúng là ác mộng vì nhiệt độ hạ xuống thấp khiến cá dễ bị nấm, tệ hơn là có thể chết vì lạnh. Để bảo vệ đàn cá cảnh trước cái rét của mùa đông, chúng ta cần trang bị các thiết bị sưởi bể cá để duy trì nhiệt độ nước ở mức từ 26 - 29 độ C là mức lý tưởng cho các loài cá cảnh. Sau đây Thủy Sinh Tím xin chia sẻ một vài kinh nghiệm cho việc lựa chọn và sử dụng sưởi bể cá an toàn, phù hợp.

1. Các loại máy sưởi bể cá phổ biến

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy sưởi bể cá của các thương hiệu khác nhau như Sobo, Sunsun, Yee,...Nhìn chung có thể phân chia máy sưởi bể cá thành 3 loại dựa cấu tạo của chúng là: sưởi thủy tinh, sưởi inox và sưởi gốm ceramic. Mỗi loại máy sưởi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

1.1. Máy sưởi bể cá thủy tinh

Máy sưởi bể cá thủy tinh được cấu tạo bởi lớp vỏ bằng thủy tinh, gia nhiệt bằng dây mai so, có núm xoay điều chỉnh nhiệt độ ở đầu máy sưởi, có nhiều công suất khác nhau (50W, 100W, 200W, 300W, 500W,...) để phù hợp với nhiều thể tích bể cá.

 • Ưu điểm: Máy sưởi bể cá thủy tinh rất dễ sử dụng, giá thành rẻ.

 • Nhược điểm: Tuy có giá thành rẻ nhưng máy sưởi bể cá thủy tinh lại dễ bị cháy, nổ nếu sử dụng không đúng cách; độ bền không cao so với các loại sưởi khác.

cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá - 1

Cấu tạo máy sưởi bể cá thủy tinh Yee

1.2. Máy sưởi bể cá inox

Máy sưởi bể cá inox được cấu tạo bởi lớp vỏ bằng inox bền bỉ chống cháy nổ, thanh gia nhiệt bằng dây mai so, có núm xoay điều chỉnh nhiệt độ ở đầu máy sưởi, có nhiều công suất khác nhau (50W, 100W, 200W, 300W, 500W,...) để phù hợp với nhiều thể tích bể cá.

 • Ưu điểm: Máy sưởi bể cá inox dễ sử dụng, độ bền cao, an toàn cho cá và người sử dụng, giá thành hợp lý. Đây có lẽ là loại sưởi được người chơi cá cảnh sử dụng nhiều nhất hiện nay.

 • Nhược điểm: Nếu sử dụng không đúng cách thì máy sưởi bể cá inox vẫn có khả năng xảy ra sự cố cháy, nổ.

cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá - 2

Cấu tạo máy sưởi bể cá inox Yee

1.3. Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic

Đây là loại máy sưởi bể cá hiện đại và cao cấp nhất hiện nay, với cấu tạo bởi lớp vỏ bằng nhựa ABS chịu lực tốt, thanh gia nhiệt bằng gốm ceramic tiết kiệm năng lượng, tỷ lệ chuyển đổi nhiệt cao, có công tắc riêng điều chỉnh nhiệt độ và màn hình LED hiển thị nhiệt độ dễ dàng theo dõi, có nhiều công suất khác nhau (50W, 100W, 200W, 300W, 500W,...) để phù hợp với nhiều thể tích bể cá. Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic thích hợp sử dụng cho cả bể thủy sinh, bể cá cảnh nhỏ và bể cá rồng.

 • Ưu điểm: Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic được cấu tạo từ các chất liệu cao cấp nên khả năng chống cháy nổ rất tốt, tiết kiệm năng lượng, dễ dàng sử dụng.

 • Nhược điểm: Máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic có giá thành tương đối cao so với sưởi bể cá thủy tinh và sưởi bể cá inox. Tuy nhiên với những ưu điểm mà loại máy sưởi này mang lại thì Thủy Sinh Tím khuyên bạn nên lựa chọn để trang bị cho bể cá cảnh của mình.

cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá - 3

Cấu tạo máy sưởi bể cá cao cấp gốm ceramic Yee

2. Cách lựa chọn máy sưởi bể cá phù hợp

Chúng ta có thể lựa chọn máy sưởi phù hợp với thẩm mỹ của bể cá, phù hợp với kinh tế của bản thân. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất là lựa chọn công suất máy sưởi phù hợp với thể tích bể cá.

Thông thường thì thể tích bể cá và công suất máy sưởi sẽ tương ứng với nhau về số. Ví dụ: bể 100 - 120L nên dùng máy sưởi bể cá công suất 100W, bể 200 - 300L nên dùng máy sưởi bể cá công suất 300W,... Tránh trường hợp bể quá to mà dùng máy sưởi công suất nhỏ sẽ không đảm bảo việc làm ấm nước ở nhiệt độ lý tưởng, hoặc sưởi công suất lớn sử dụng trong bể có dung tích nhỏ sẽ làm sưởi bật tắt liên tục dễ hỏng sưởi (khi nước đạt nhiệt độ đã đặt sẵn trên máy sưởi thì máy sẽ tự tắt, khi nào nước hạ nhiệt thì máy sưởi lại bật). Với bể cá có dung tích lớn nên sử dụng kết hợp 2 - 3 máy sưởi và đặt ở những vị trí thích hợp.

Vì vậy trước khi mua máy sưởi bể cá thì bạn cần phải biết được bể cá của mình có thể tích là bao nhiêu. Công thức tính thể tích là: DÀI x RỘNG x CAO (cm) chia cho 1000. Ví dụ: bể dài 60cm, rộng 40cm, cao 30cm thì thể tích sẽ là 60x40x30 = 72000/1000 = 72 lít.

cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá - 7

3. Cách sử dụng máy sưởi bể cá an toàn

Để sử dụng máy sưởi bể cá an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Trước khi lắp đặt máy sưởi cần kiểm tra kỹ bên ngoài thiết bị, các đầu nối, thân vỏ, dây điện để đảm bảo không rò rỉ nguồn điện.

 • Gần như toàn bộ các loại máy sưởi bể cá trên thị trường hiện nay đều là sưởi chìm, do đó khi lắp đặt bạn phải để phần thân máy sưởi bể cá chìm hoàn toàn trong nước (trừ phần dây dẫn điện). Vì phần hở trên mặt nước sẽ bị chênh lệch so với phần chìm gây ra hiện tượng giãn nở không đều. Hiện tượng này rất nguy hiểm, có thể làm nổ và vỡ sưởi (nhất là đối với sưởi bể cá thủy tinh).

cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá - 4

Vị trí lắp đặt máy sưởi bể cá an toàn

 • Nên sử dụng máy sưởi bể cá kèm theo các thiết bị đo nhiệt độ nước như nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử đầu dò,... để biết được nhiệt độ chính xác. Vì nhiệt độ trên máy sưởi bể cá thường sẽ không chính xác, có sai khác nhiệt độ thực tế.

cách lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá - 5

 • Nếu bể cá lớn, lắp đặt nhiều máy sưởi thì cần bố trí cách xa nhau để nhiệt toả đều và ổn định hơn.

 • Tránh lắp đặt sưởi bể cá inox nơi đầu thoát, hút nước của bơm sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy sưởi, tốt nhất nên đặt ở nơi mà nước được trả về bể chính.

 • Luôn theo dõi tín hiệu thông báo trên máy sưởi để biết được thiết bị có hoạt động ổn định hay không. Máy sưởi bể cá được thiết kế hoạt động liên tục nhưng sẽ tự ngắt khi nước đủ ấm và sẽ hoạt động trở lại khi nước lạnh.

 • Trước khi nhấc máy sưởi ra khỏi bể bạn cần ngắt nguồn điện và chờ một lúc để thiết bị nguội bớt, tránh để thiết bị làm bỏng thân thể. Khi nhấc sưởi ra ngoài cũng phải thực hiện nhẹ nhàng, không để cá hoảng sợ và lao vào làm hỏng thiết bị, gây thiệt hại không mong muốn.

 • Bể cá thuỷ sinh nên có nắp đậy và chỉ để một lỗ thông hơi nhỏ, tránh thất thoát nhiệt, tiết kiệm điện.

Sử dụng sưởi giữ ấm cho bể cá vào mùa đông đúng cách nhất

Trên đây Thủy Sinh Tím đã chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm giúp lựa chọn và sử dụng máy sưởi bể cá. Hy vọng sau khi tham khảo thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được máy sưởi phù hợp nhất cho bể cá cảnh của mình và có cách sử dụng đúng đắn, an toàn nhất. Chúc các bạn luôn có những bể cá ưng ý!

>>> Mua ngay các loại máy sưởi bể cá của Thủy Sinh Tím để giúp bể cá xinh đẹp có một mùa đông ấm áp!

Thủy Sinh Tím

Website: https://thuysinhtim.vn

Shopee: https://shopee.vn/thuysinhtim

Hotline: 0865313256 (HN) - 0785111988 (HCM)

FanPage Facebook: https://www.facebook.com/ThuySinhTim

Showroom 1: Cuối ngõ 26, phố Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Showroom 2: Số 1A Bàu Cát 1, phường 14, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Bình luận (496)
1
1
02 December 2019
555
1
1
02 December 2019
1
1
1
02 December 2019
1
1
1
02 December 2019
1
1
1
02 December 2019
1
Viết bình luận
zalo