Cá Thủy Sinh Xecan Vàng

(Đang cập nhật...)
Cá Cảnh - Tép Cảnh
Nhập Khẩu
Bảo hành: Đang cập nhật
Liên hệ
5.000₫


Cá Xecan Vàng

Cá Xecan Vàng 1

1. Giới thiệu chung về cá Xecan Vàng

Cá Xecan Vàng du nhập và nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước và dần trở nên phổ biến. Chúng còn được gọi là cá Tứ Vân. Cá thích nghi được với nhiều điều kiện sinh thái, nhưng phát triển mạnh mẽ nhất ở những nơi khí hậu nhiệt đới. Cá xecan có thể dài tới 7cm ngoài tự nhiên nhưng trong bể thuỷ sinh thường nhỏ hơn. Loài cá này có nhiều màu sắc chủ yếu với màu nền vàng nâuxanh. Trên thân nổi bật với 4 sọc đứng màu đen cùng màu đỏ điểm ở gốc vi và mũi.

Tên gọi: Cá Xecan Vàng

Tên khoa học: Puntius semifasciolatus

Nguồn gốc: Indonesia

Hình dáng: Thân cá hình ovan, Thân cá thon và dẹp, có các vây và miệng màu đỏ, đậm nhạt tùy theo sắc tố của từng cá thể.  

Kích thước: 3-5cm

Thức ăn: là dòng cá ăn tạp

Nhiệt độ: tốt nhất 25-29 độ C ; ph: 6-7,5

Độ khó: là loài cá thuỷ sinh mắt đen vậy nên sức sống cực kì mạnh mẽ, lại dễ chăm sóc.

Tập tính: chúng là loài cá đoàn kết, sống theo bầy đàn. Khi nuôi bạn nên nuôi từ 3-5 con. Tuy nhiên cá xecan xanh có tính rỉa vây rất ác, vì vậy không nên nuôi chung với cá có vây dài như cá 3 đuôi, cá thần tiên, cá vàng mini,…

Tuổi trưởng thành: 6-7 tuần tuổi 


2. Cách chăm sóc & sinh sản cá Xecan Vàng

Cá Xecan Vàng là loài ăn tạp, chúng có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau nên khi nuôi loài cá này, bạn nên kết hợp nhiều dạng thức ăn để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho cá. Chỉ có như vậy, cá mới phát triển toàn diện, màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn.

Bể cá nên có kích thước đủ rộng để đàn cá có đủ không gian hoạt động. Nên nuôi với số lượng nhiều theo mật độ 1 con/ 10 lít nước để đảm bảo hàm lượng oxy cho cá.

Nếu nuôi đơn lẻ, cá xecan sẽ cắn phá nhiều hơn và rượt đuổi, gây tổn thương đến các loài cá nuôi chung. Cũng bởi tật xấu như vậy mà cá xecan còn được gọi là cá rỉa vây và bạn không thể nuôi chúng cùng với các loài cá có vây dài như cá ông tiên, cá betta,…hoặc các loài cá chậm chạp, không có khả năng phản kháng. Cá xecan có thể nuôi chung với cá múncá neon...

cá Xecan Vàng 2

Sinh sản cá Xecan Vàng

Cá Xecan Vàng đẻ trứng dính, do đó ta cần chuẩn bị thêm cây thủy sinh và trải nhiều rong rêu dưới đáy bể cho cá đẻ trứng.

  Môi trường sống cho Cá Xecan Vàng

  Nhiệt độ nước vô cùng quan trọng khi nuôi cá xecan vàng. Nhiệt độ lý tưởng nhất đối với loài cá này trong khoảng 25 đến 29 độ C. Nếu nhiệt độ thấp dưới 20 độ, cá xecan rất dễ chết, chúng cần được nuôi trong nước có mức nhiệt cao.

  Bể thuỷ sinh nuôi cá nên lắp đặt cây sưởi để duy trì mức nhiệt hợp lý ngay cả khi thời tiết chuyển lạnh. Bạn cũng nên lắp đặt riêng một cây nhiệt kế để xác định chính xác nhất mức nhiệt của nước, mặc dù cây sưởi có hiển thị nhiệt độ nhưng vẫn có sự chênh lệch so với mức nhiệt thực tế. Tham khảo các phụ kiện cho cá

  Cá Xecan Vàng rất dễ mắc bệnh nếu sự biến thiên nhiệt quá lớn giữa nước bể thuỷ sinh và môi trường bên ngoài. Bệnh phổ biến nhất của cá xecan là bệnh đốm trắng. Đây là căn bệnh lây truyền và rất dễ làm chết cá. Cho nên bạn cần hết sức lưu ý đến nhiệt độ khi nuôi loài cá này. 

  Cách điều trị khi cá Xecan Vàng mắc bệnh đốm trắng

  Đầu tiên, bạn cần phải thay nước trong bể của cá khoảng 40%, tránh cho cá bị shock nước. Sau đó bạn cần sử dụng muối trắngBiozym White Spot  pha theo chỉ định trên lọ thuốc. Duy trì đều đặn hai công việc trên liên tục trong vài ngày hoặc tới khi cá thật sự khoẻ mạnh.

   

  Lưu ý: Các sản phẩm Cá/Tép/Ốc cảnh shop xin phép không bán trên Website, quý khách vui lòng liên hệ Fanpage hoặc gọi hotline 0865313256 để mua hàng. Xin cảm ơn!

  >>> Tham khảo thêm các loại Cá/Tép/Ốc cảnh đẹp của Thủy Sinh Tím hoặc xem tất cả phụ kiện thủy sinh tại đây!

  Thủy Sinh Tím

  Fanpage: https://www.facebook.com/ThuySinhTim

  Lazada: lazada.vn/shop/thuy-sinh-tim

  Shopee: shopee.vn/thuysinhtim

  Website: www.thuysinhtim.vn

  Hệ thống cửa hàng:

  📍 Cuối ngõ 26 phố Nghĩa Đô, Cầu Giấy, HN
     0865313256

  📍 81 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, HN
     0708888102

  📍 1A Bàu Cát 1, P.14, Tân Bình, Tp. HCM
     0785111988

  📍 26/43 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Q.1, Tp. HCM
     0945551088

    

   zalo